สาธิตวาไรตี้
แนะนำ"เว็บดังที่ชื่นชอบ" จากคอลัมน์มองโลกผ่านสื่อ นสพ.สารประชาธิปัตย์
"ประชาธิปไตย ไม่มีวันหยุด"
เรื่องราวความผูกพันธ์ระหว่าง ส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ และเด็กชาย ที่ชื่อ "ประชาธิปไตย"
"พรรคประชาธิปไตย"
หลากหลายมุมมอง ถ่ายทอดผ่านเสียงเพลง จากส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ จัดทำโดยคณะกรรมการภาคกลาง
ระยอง เริ่มปรากฎ ชื่อในพงศาวดาร เมื่อ ปี พ.ศ.2113 ในรัชสมัยของ สมเด็จพระมหาธรรมราชาแห่ง กรุงศรีอยุธยา โดยมีประวัติดั้งเดิมตามข้อ สันนิษฐานว่าน่าจะก่อตั้งเมืองขึ้น เมื่อประมาณพ.ศ. 1500 ยุคที่ขอมมีอนุภาพเฟื่องฟูแถบดินแดน สุวรรณภูมิ นักโบราณคดีได้สันนิษฐานจาก หลักฐานที่พบ คือ ซากศิลาแลงคูค่าย ที่ยังหลงเหลือ อยู่ในเขต อำเภอ บ้านค่าย อันเป็นศิลปะการ ก่อสร้างแบบขอม โดยในสมัยโบราณระยอง มีชนพื้นเมือง คือชาวซองซึ่งเป็นเผ่าที่อาศัยอยู่กระจาย โดยทั่วไปใน ภาค ตะวันออก ... มีต่อ>>

สถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมือง


ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน อนุสรณ์สถานแด่ "สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช" อยู่บริเวณวัดลุ่มหาชัยชุมพลถนนตากสินมหาราช มีต้นสะดือขนาดใหญ่อยู่หน้าศาลอายุประมาณ 300 ปี กล่าวว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงนำช้างมาผูกไว้ที่ต้นสะดือนี้ ครั้งเมือเสด็จมารวบรวมไพร่พลที่จันทบุรีตั้งทัพมั่นอยู่เพื่อเตรียมกู้อิสรภาพของชาติ ไทย ศาลนี้มีคนนิยมมาสักการะในเทศกาลตรุษจีนในศาลมีพระรูปหล่อของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในท่าประทับยืนสง่างามมาก


วัดป่าประดู่ อยู่ในเมืองระยองบนถนนสุขุมวิท แยกเข้าซอยวัดป่า ประดู่มีพระนอนขนาดยาว 11.25 เมตร สูง3.60 เมตร พระพุทธรูปนี้มีที่แปลกคือนอนตะแคงซ้ายพระพุทธรูปเดิมอยู่กลางแจ้งสร้างวิหารครอบ เมื่อปี 2524

พระเจดีย์กลางน้ำ อยู่สุดถนนตากสินมหาราช แยกขวาเข้าถนน สมุทรคงคาห่างจากตัวเมืองไปทางใต้ 2 กิโลเมตรองค์พระเจดีย์ตั้งอยู่ บนเกาะในแม่น้ำระยองเป็นของเก่ามีมาแต่โบราณไม่ปรากฏว่าใคร เป็นผู้สร้างองค์เจดีย์สูงประมาณ 10 เมตร

ศาลหลักเมือง ตั้งอยู่ถนนหลักเมืองเขตเทศบาลเมืองระยอง เดิมเป็น ศาลไม้ต่อมาเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนศาลหลักเมืองแห่งนี้เป็นที่เคารพ นับถือของชาวเมืองระยองมาก มีการจัดงานสมโภชทุกปี

สวนศรีเมือง หรือที่ชาวเมืองนิยมเรียกว่า เกาะกลางเมืองด้านหลัง ศาลากลางหลังเดิม เนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ ร่มเย็นด้วยพันธุ์ไม้และ คูบัวภายในสวนมีหอพระพุทธอังคีรสซึ่งเป็นอาคารทรงไทยหลังคา จตุรมุข เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของระยอง
 
สถานที่ท่องเที่ยวนอกตัวเมือง

เกาะมัน เป็นหมู่เกาะที่อยู่ในเขตตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง หมู่เกาะมันมีอยู่ 3 เกาะ เกาะที่อยู่ใกล้ฝั่งมากที่สุด เกาะมันใน ถัดไป คือเกาะมันกลาง และเกาะมันนอก เกาะมันในเป็นทรัพย์สินส่วน พระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ โดยมีพระราช ประสงค์ให้เกาะมันเป็นที่ดำเนินการโครงการสมเด็จฯ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

เกาะแก้วพิสดารหรือเกาะเสม็ด เกาะเสม็ดได้ชื่อว่าเป็นเพชรเม็ด งามของจังหวัดระยองเป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่พักตากอากาศ ชายทะเลที่มีธรรมชาติ งามยิ่ง ประกอบด้วยทะเลที่เงียบสงบแสงแดด อบอุ่น หาดทรายที่ขาวสะอาดป่าไม้และภูเขาที่เป็นธรรมชาติสร้างขึ้น อย่างกลมกลืน มีบรรยากาศเงียบสงบ กล่าวกันว่า เกาะเสม็ดก็คือ เกาะแก้วพิสดารในกวีนิพนธ์ของสุนทรภู่ อาจเป็นเพราะที่นี่มีหาดทรายขาวปานแก้วอยู่ทั่วไปก็ได้ และเหตุที่มีชื่อเกาะว่าเสม็ด ก็เพราะเกาะนี้มีต้นเสม็ดขึ้นอยู่มาก ทั้งเสม็ดขาว และเสม็ดแดง ซึ่งชาวบ้านนำเปลือกเสม็ด มาทำใต้จุดไฟ เกาะเสม็ดหรือเกาะแก้วพิสดาร ตั้งอยู่เขตตำบลเพ อำเภอเมืองจังหวัดระยอง อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพ ประมาณ 6.5 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ มีลักษณะเป็นเกาะสามเหลี่ยม ส่วนฐานของเกาะอยู่ทางทิศเหนือซึ่งหันหน้าเข้าสู่ฝั่งเพ มีภูเขาสลับซับซ้อน 2-3 ลูกมีที่ราบ ซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านเรือนของชาวบ้านอยู่ตามริมชาย หาดอยู่ในบริเวณปลายแหลมหญ้าด้านใต้มีเกาะเล็กๆ อยู่ใกล้กัน 3 เกาะ คือ เกาะจันทร์ เกาะสันฉลาม และเกาะหินขาว ซึ่งเป็นเกาะที่ไม่มีพันธุ์พืชใดๆ ทั้งสิ้น เป็นที่อาศัย และวางไข่ของนกนางนวลการเดิน ทางจากบ้านเพไปเกาะเสม็ดมีเรือโดยสารหลายขนาดบรรจุคน ได้ ตั้งแต่ 10 - 100 คน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที

อ่าวทับทิม
เป็นหาดทรายขาวทอดยาวตลอดด้านเหนือของเกาะตั้งแต่ แหลมน้อยหน่าซึ่งอยู่บริเวณมุมเกาะด้านตะวันตกจนถึงแหลมเจ้า ทับทิมซึ่งมองเห็นจากฝั่งเพด้านหลังเป็นแนวเขากระโจนติดต่อ เขาพลอยแหวน ซึ่งกำบังลมทำให้มีผู้คนมาตั้งบ้านเรือนอยู่จำนวนมาก เรียกว่า "หมู่บ้านเกาะเสม็ด" ทางด้านแหลมทับทิมมีโขดหินขนาดใหญ่ สลับซับซ้อนเหมาะสำหรับนั่งชมธรรมชาติของท้องทะเลยามเย็น

หาดทรายแก้ว อยู่ห่างจากท่าเรือหมู่บ้านเกาะเสม็ดไปทางทิศตะวัน ออกเฉียงใต้ เป็นหาดทรายที่สวยที่สุดของเกาะ นักท่องเที่ยวทั้งหลาย มุ่งหน้ามาชมและเล่นน้ำทะเลเพราะเป็นหาดที่มีหาดทรายขาวละเอียด มาก ขนาดของหาดกว้างประมาณ 25-30 เมตร ยาวประมาณ 780 เมตร

อ่าวช่อ อยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ มีหาดทรายขาวสะอาดยาว ประมาณ 200 เมตร มีต้นมะพร้าวเป็นทิวแถวให้ร่มเงาเย็นสบาย ทำให้บรรยากาศร่มรื่นสงบ

หาดอ่าวพร้าว อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ เป็นเพียงหาดเดียวที่อยู่ในอ่าวพร้าวมีความยาวประมาณ 200 เมตร มีความงามพอสมควรหาดทรายอื่นๆบนเกาะเสม็ดได้แก่ หาดหินโคร่ง หาดพุทรา หาดนวล หาดดอล หาดเทียน และหาดกิ่วหน้านอก หาดทรายทอง แยกขวาจากถนนสุขุมวิท ตรงกิโลเมตร ถึงหาดทรายขาวเป็นแนวยาวและเงียบสงบ ริมหาดมีบังกาโลให้เช่าพักบ้านเพจากสุขุมวิทแยกซ้าย ตรงกิโลเมตรที่ 248 เข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร จะเป็นหมู่บ้านขายของพื้นเมืองต่างๆเช่น น้ำปลา ปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง กะปิ ไว้บริการนักท่องเที่ยว

สวนวังแก้ว อยู่ห่างจากสวนสนไปตามถนนสายเลียบชายฝั่งทะเล ประมาณ 11 กิโลเมตร หากใช้ถนนสุขุมวิทให้แยกขวาตรงกิโลเมตรที่ 248 เข้าไป 5 กิโลเมตร ตั้งอยู่ริมแหลมทองหลาง มีธรรมชาติสวยงาม สวนวังแก้วมีเอกชนเป็นเจ้าของเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม โดยเก็บค่าบริเวณเข้าชมคนละ 10 บาท

แหลมแม่พิมพ์ จากถนนสุขุมวิทมีแยกซ้าย เข้าตรงกิโลเมตรที่ 259,263 และ 228 ผ่านอนุสาวรีย์สุนทรภู่ไปอีก 5 กิโลเมตร บริเวณชายหาดแหลมแม่พิมพ์เล่นน้ำได้คลื่นไม่แรงนัก น้ำทะเลสะอาดบริเวณด้านเหนือของหาดมีเกาะเล็กๆ อยู่เกาะหนึ่งชื่อ เกาะขี้ปลา ทุกๆวันที่ 21 เมษายนของทุกปีน้ำทะเลจะลดลงจนสามารถเดินไปที่ เกาะขี้ปลาได้อนุเสาวรีย์สุนทรภู่ อยู่ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ ตามถนนสายใน ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นอนุเสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงสุนทรภู่กวีเอกในสมัยรัตน-โกสินทร์ตอนต้น มีเนื้อที่ 8.5 ไร่ภายในบริเวณมีรูปปั้น เรื่องพระอภัยมณีบางตอนอนุเสาวรีย์นี้เปิดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2513

วัดสารนารถธรรมาราม ตรงกิโลเมตรที่ 256 ถนนสุจุมวิท ปากทางเข้าอำเภอแกลงสร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ.2484 องค์พระประธานในพระอุโบสถจำลองมาจากพระพุทธชินราช วัดมหาธาตุ พิษณุโลก บริเวณปฐมเจดีย์ พระธาตุพนมพุทธคนา และพระธาตุไชยา

ถ้ำเขาวง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 77 กิโลเมตรโดยแยกซ้าย จากถนนสุขุมวิทตรงกิโลเมตรที่ 286 เข้าไป 12 กิโลเมตร เขาวงเป็น เส้นแบ่งเขตจังหวัดระยองกับจังหวัดจันทบุรีตัวภูเขาอยู่ในเขตอำเภอ แกลง สูง 186 เมตร มีถ้ำน้อยใหญ่ติดต่อทะลุถึงกันประมาณ 80 ถ้ำ
แต่ละถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา อยู่ในเขตที่ท้องตำบลทุ่งควายกินอำเภอ แกลงตรงกิโลเมตร 274 บริเวณสี่แยกเขาดิน แยกซ้ายเข้าไป 17 กิโลเมตร อุทยานแห่งชาติเขาชะเมาประกอบด้วยไม้ป่าทั่วไป มีพันธุ์ไม้ต่างๆทั้งไม้ยืนต้น และไม้ประดับจำพวกว่านต่างๆ ขึ้นอยู่ทั่วไป มีน้ำตกที่สวยงามชื่อว่า "น้ำตกเขาชะเมา" มีลักษณะน้ำตกลดหลั่นกันมาถึง 20 ชั้น น้ำตกชั้นที่ 2 เรียกว่า "วังมัจฉา" มีปลาพลวงตัวโตๆ อยู่เต็มอ่างน้ำ มีบ้านพักรับรองสำหรับนักท่องเที่ยว จองได้ที่กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้

บ้านก้นอ่าว เป็นหมู่บ้านในตำบลบ้านเพ อำเภอเมืองระยองห่างจากตัวตลาดบ้านเพ ประมาณ 8 กิโลเมตร ที่บ้านก้นอ่าวมีหาดทรายสวยงาม เป็นแนวยาวเรียบตลอดชายฝั่งเรียกชื่อว่า "หาดแม่รำพึง" แนวหาดยาวประมาณ 12 กิโลเมตร ทางกรมป่าไม้ จัดเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยเลือกเอาบริเวณเขาแหลมหญ้าเป็นที่ทำการ มีบ้านพักของเอกชนหลายหลัง ตั้งเป็นหมู่บ้านจัดสรรและแบ่งให้เช่า ตากอากาศด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ เดินทางไปพักผ่อนจะได้ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม ยามเย็นจะเห็นดวงอาทิตย์ตกเหมือนลูกไฟดวงโตค่อยๆจมทะเล ส่วนในตอนเช้าจะได้ชมตะวันขึ้น เหมาะแก่การเดินเล่นออกกำลังกาย

สวนสน อยู่ในเขตตำบลบ้านเพ ออกมาประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นหาดทรายที่มีเป็นความเป็นธรรมชาติแห่งชาติ มีบังกะโลบ้านเช่า ร้านอาหาร อุปกรณ์การเล่นน้ำไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวมากมายอ่างเก็บ น้ำดอกกราย อยู่ใน อ.ปลวกแดง ห่างจากเมืองระยอง 35 กม. เป็นที่ตั้งของโครงการศูนย์ บริเวณพัฒนาปลวงแดง จ.ระยอง ชลบุรี เป็นศูนย์กลางการศีกษาพัฒนาเกษตรและศิลปาชีพแก่ราษฎร มีหน่วยประสานงานโครงการ พระราชดำริต่างๆ ภายในอ่างเก็บน้ำ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 1,300 ไร่ อุดมไปด้วยปลานานาพันูธุ์

สวนสุภัทรา อยู่ในเขต อ.บ้านค่าย ห่างจากตัวเมืองระยอง 30 กม. เป็นสวนผลไม้ที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปเดินชมสวน และชมการ สาธิตการเก็บผลไม้ตลอดจนการบำรุงรักษาพันธุ์ผลไม้พื้นเมือง เช่นทุเรียน เงาะ มังคุด เปิดให้เข้าทุกวัน

โรงงานโลตัส คริสตัล
อยู่ที่กิ่ง อ.นิคมพัฒนาห่างจากตัวเมืองระยอง 30 กม. เป็นโรงงานผลิตเครื่องแก้วคริสตัลแห่งแรกของ จ.ระยอง ซึ่งทางโรงงานจะเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมกรรมวิธีผลิตต่างๆ ตลอดจนเลือกซื้อสินค้าราคาพิเศษจากโรงงานทุกวัน

หาดแสงจันทร์ ตั้งอยู่ตำบลปากน้ำใหม่ ห่างจากตัวเมืองระยอง 7 กม. เป็นชายหาดติดต่อกับหาดแหลมเจริญเหมาะสำหรับการพักผ่อน สามารถเล่นน้ำทะเลได้ มีร้านอาหาร โรงแรมที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว
 
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3 l ช่อง 5 l ช่อง 7 l Modern 9 TV l ทีวีไทย l Nation Channel l ASTV l PTV
หนังสือพิมพ์
The Nation l คมชัดลึก l มติชน l ไทยรัฐ l เดลินิวส์ l ข่าวสด l ไทยโพสต์ l แนวหน้า l กรุงเทพธุรกิจ l สยามรัฐ l บ้านเมือง l ฐานเศรษฐกิจ l บางกอกโพสต์ l โพสต์ทูเดย์ l ประชาชาติธุรกิจ
หน่วยงานราชการ
- ตำรวจท่องเที่ยว
- สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
- Internet Police
- ตำรวจทางหลวง
- กระทรวงการคลัง
- กระทรวงการต่างประเทศ
- กระทรวงคมนาคม
- กระทรวงพาณิชย์
- กระทรวงยุติธรรม
 
 
 
Copyright © 2003 Satit Pitu-techa Office. All Rights Reserved
Contact Us : kanyanat.ks@hotmail.com