สาธิตวาไรตี้
แนะนำ"เว็บดังที่ชื่นชอบ" จากคอลัมน์มองโลกผ่านสื่อ นสพ.สารประชาธิปัตย์
"ประชาธิปไตย ไม่มีวันหยุด"
เรื่องราวความผูกพันธ์ระหว่าง ส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ และเด็กชาย ที่ชื่อ "ประชาธิปไตย"
"พรรคประชาธิปไตย"
หลากหลายมุมมอง ถ่ายทอดผ่านเสียงเพลง จากส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ จัดทำโดยคณะกรรมการภาคกลาง
ระยอง เริ่มปรากฎ ชื่อในพงศาวดาร เมื่อ ปี พ.ศ.2113 ในรัชสมัยของ สมเด็จพระมหาธรรมราชาแห่ง กรุงศรีอยุธยา โดยมีประวัติดั้งเดิมตามข้อ สันนิษฐานว่าน่าจะก่อตั้งเมืองขึ้น เมื่อประมาณพ.ศ. 1500 ยุคที่ขอมมีอนุภาพเฟื่องฟูแถบดินแดน สุวรรณภูมิ นักโบราณคดีได้สันนิษฐานจาก หลักฐานที่พบ คือ ซากศิลาแลงคูค่าย ที่ยังหลงเหลือ อยู่ในเขต อำเภอ บ้านค่าย อันเป็นศิลปะการ ก่อสร้างแบบขอม โดยในสมัยโบราณระยอง มีชนพื้นเมือง คือชาวซองซึ่งเป็นเผ่าที่อาศัยอยู่กระจาย โดยทั่วไปใน ภาค ตะวันออก ... มีต่อ>>


มีบทเพลงอยู่บทหนึ่ง ที่มีเนื้อร้องว่า "ดนตรีนั้นคือชีวิต
จังหวะคอยลิขิตให้ชีวิตก้าวไป..."
ด้วยเหตุนี้ ดนตรีจึงเสมือนดั่ง
เครื่องปรุงวิเศษชนิดหนึ่งของชีวิตที่จะขาดไปไม่ได้เลย เพียงแต่ว่าใครใคร่จะฟังดนตรีแนวไหน ซึ่งล้วนแต่แตกต่างกันไปตามรสนิยม

ร็อกตี๋ "สาธิต ปิตุเตชะ"

  "บางกอกทูเดย์" อาทิตย์นี้ เราไปพูดคุยกับ ส.ส.หนุ่มเมืองระยอง แห่งพรรคประชาธิปัตย์ คุณสาธิต ปิตุเตชะ หรือ คุณ "ตี๋" ที่วันนี้ ส.ส.หนุ่มคนนี้ยังคงครองความเป็นโสดอย่างเหนียวแน่นเพราะอายุนั้นก็ เพิ่งจะอยู่เลขหลัก 3 ต้นๆ เท่านั้น แม้ในใจลึกๆแล้ว บางช่วงจังหวะชีวิต เขาอยากสลัดความโสดให้หลุดพ้นเพื่อจะได้มีสาวๆมานอนแนบกาย แต่จนแล้วจนรอด ประตูวิวาห์ก็ยังมาไม่ถึงเสียที ดังนั้น เวลาของคุณตี๋ส่วนใหญ่จึงพลีกายพลีใจให้กับการทำหน้าที่ ส.ส.ไปเสียเกือบหมด ส่วนเวลาว่างนั้น คุณตี๋ก็มีงานอดิเรกที่เขาชื่นชอบและขาดไม่ได้เลย คือเล่นกีฬา โดยเฉพาะฟุตบอลและวิ่งจ้อกกิ้ง แต่ใครเลยจะรู้ว่า ส.ส.หนุ่มผู้นี้มีอีก อารมณ์หนึ่งที่สร้างความคึกคักและความสนุกสนานให้กับชีวิตของเขาไม่ น้อยไปกว่าการเล่นกีฬาเลย นั่นคือการได้ขับร้องเพลงโปรด และเล่นดนตรีร็อกที่เขาชื่นชอบในแบบเฉพาะกิจ เฉพาะเพื่อน และเฉพาะคนรู้ใจ สไตล์ ร็อกตี๋-สาธิต ปิตุเตชะ ค่ะ

วันว่างเตะบอล-ร้องเพลงร็อก

  ส.ส.หนุ่มระยองยิ้มกว้าง ก่อนจะบอกเล่าถึงงานอดิเรกที่เขาโปรดปรานและชื่นชอบอย่างมาก ถ้าเวลาใดที่เขาว่างเว้นจากงานในหน้าที่ผู้แทนฯ ของชาวระยองแล้ว หนุ่มตี๋เป็นต้องหยิบกีตาร์ตัวโปรดมานั่งเล่นให้คลาย อารมณ์ไม่ก็บุกห้องดนตรีจับไมค์ขึ้นร้องเพลงเสียให้สะใจไปเลย   "งานอดิเรกที่ชอบจริงๆ นอกเหนือจากเล่นฟุตบอลและวิ่งจ้อกกิ้งแล้ว นี่เลยครับ ผมจะไปซ้อมดนตรีและเล่นกีตาร์ แต่พอมาทำงานการเมืองแล้ว งานเยอะขึ้นมาก ก็ไปซ้อมน้อยลง แต่ไปแจมบ้างไปร้องเพลง กีตาร์ที่เล่นก็เป็นกีตาร์ไฟฟ้าลิทึ่ม ร่วมร้องร่วมเล่นกับเพื่อนๆ ที่เคยเรียนมหาวิทยาลัยด้วยกันมา" ส.ส.หนุ่มเล่าเบิกโรง

ชอบวงร็อก "บอง โจวี่"
  ด้วยเพราะเป็นคนชอบดนตรีร็อกมาตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นวัยสะรุ่น แน่นอนว่าวงดนตรีที่โดนใจ หนุ่มตี๋ คนนี้ย่อมมีทั้งร็อกเมืองไทย และร็อกเทศ ก็ขนาด เป้ ไฮร็อก โป่ง-หิน เหล็ก ไฟและวงบอง โจวี่
  "ดนตรีที่ชอบร้องและฟังมากเลยก็คือ ดนตรีร็อก ชอบมาตั้งแต่วัยรุ่นแล้วฟังเฮฟวี่ ร็อก นักร้องเพลง ร็อกและวงร็อกเมืองไทยชอบมากๆ ก็มี โป่ง- หิน เหล็ก ไฟ หรืออย่าง เป้-ไฮร็อก นี้ชอบมากเป็นพิเศษ ส่วนวงดนตรีต่างประเทศก็จะชอบ บอง โจวี่ หรืออย่างวง ดีฟ เพอร์เพิล (DEEP PERPLE) ฟังรายชื่อศิลปินร็อกที่หนุ่มตี๋โปรดปรานแล้ว ต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ ว่าเป็นที่สุดแห่งร็อก

ฟังเพลงแนวร็อกเพราะดนตรีลึกซึ้ง
  ใช่ว่าคุณตี๋จะชื่นชอบเพลงร็อกเพราะฟังตามคนอื่นเขาซะเมื่อไหร่ แต่หัวใจของ ส.ส.หนุ่มระยอง บอกชัดเลยค่ะว่า อินกับเพลงร็อก แบบฟังแล้วติดหนึบ ลึกซึ้งกว่าฟังเพลงแนวไหนๆ
  "ปกติ ผมเป็นคนชอบฟังเพลงมาก โดยเฉพาะเพลงร็อก เพลงแดนซ์ไม่ค่อยชอบ ที่ชอบฟังเพลงร็อกเพราะเวลาที่ฟังแล้วจะทำให้รู้สึกว่าเพลง
ร็อกมีความลึกซึ้ง และต้องใช้ฝีมือในการทำงานเพลงร็อกแต่ละเพลงออกมา คือเพลงร็อกจะไม่ใช่การสื่อด้วยภาพแต่จุดขายจะอยู่ที่การ เล่นที่มีพื้นฐานที่มีทักษะที่ดี เช่น เสียงกีตาร์ หรือเสียงร้องก็จะเป็นพลังเสียงที่ร้องออกมาจากข้างใน ใช้ลมปราน ใช้พลังอย่างมาก" ช่างรู้ลึก รู้ดีเชียวค่ะ


"อัสนี- วสันต์" ขึ้นชั้นร็อกไทย
  คุณตี๋ยังบอกด้วยค่ะว่า นักดนตรีร็อกของไทยเราก็มีฝีมือกันหลายคนเชียว มาลองฟังสรรพคุณของแต่ละคนดูสิคะ
  "การลีดกีตาร์ของ อัสนี-วสันต์ โชติกุล ฟังแล้วทำให้ติดหูได้เลย ซึ่งไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ ต้องผ่านประสบการณ์มาก่อนนี่คือของเมืองไทย แต่ถ้าเทียบกับของเมืองนอกแล้ว ของไทยเรายังสู้เขาไม่ได้ แต่ในส่วนของวงดนตรีร็อกที่มีอยู่ถือว่าโอเค หรืออย่าง เป้ ไฮร็อก นี้เป็นนักร้องนำ ร้องปุ๊บรู้เลยว่านี่เป็นร็อก ดังนั้น เพลงร็อกบางทีพอนักร้องนำร้อง เราก็จะรู้เลยว่านี่เป็นสไตล์เพลงร็อก เนื้อหา ท่วงทำนองจะร็อกหมดเลย มีความแตกต่างจากเพลงแนวทั่วไปชัดเจน อย่างเพลงป็อป ก็จะเน้นความหล่อ ความสวย เอาเด็กๆ หน้าตาดีๆ หล่อๆ ใสๆ มาขาย ส่วนดนตรีก็จะใช้อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาช่วยมากกว่า" เชื่อไหมคะว่าคุณตี๋ ช่างสังเกตเสียจริงๆ

ดีเจ "ธเนศ" ช่วยจุดประกายตัวโน้ต
  เห็นคุณตี๋ เล่าถึงนักร้องเพลงร็อกได้เนียนออกปานนั้น เลยอดใจไม่
ถามไม่ได้ค่ะว่าใครกันนะช่วยจุดประกายให้ชื่นชอบเพลงร็อกได้มาก
มายขนาดนั้น
  "คนจุดประกายให้ชอบฟังเพลงร็อกมีแน่นอนครับ คือตอนที่ผมเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ประมาณ ม.4-ม.6 ที่โรงเรียนดรุณพิทยา ที่ห้วยขวาง กลุ่มเพื่อนๆจะเล่นดนตรี และตอนนั้นจะชอบฟังเพลงกันมาก ฟังเยอะเลย ก็มีอยู่รายการหนึ่ง ประมาณปี 2532-2533 ถ้าจำไม่ผิด จะชื่อรายการ "99 ไนต์ สปอต" คลื่นเอฟเอ็ม ตอนนั้นดีเจ ก็มี ธเนศ วรากูลนุเคราะห์ วาสนา วีรชาตพลี วิโรจน์ ควันธรรม และนริศรา ศิริ ชุมแสง พอฟังรายการเพลง ดีเจจะแนะนำเพลงใหม่ๆ ที่ออกมาสู่ตลาดให้ฟังเราก็จะไปหาซื้อมาฟัง มาเก็บไว้ ตอนนั้นม้วนเทปก็ตกราคา 25 บาทต่อม้วน ขายที่หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง เต็มไปหมดเลย สไตล์เพลงร็อกสมัยนั้นก็จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนว่าคนไหนมีฝีมือ และเราก็ซึมชับจากตรงนั้นจากเรื่อยมา คือเป็นนักฟังเพลงและเป็นนักร้องไปด้วย" อย่างนี้เขาเรียกว่าเป็น Songlism แล้วค่ะคุณตี๋

แต่ง-ร้องเองพรีเซนต์เทปเดโม
  ครั้นชื่นชอบบทเพลงร็อกแบบสุดหัวจิตหัวใจ ในที่สุด ส.ส.หนุ่มเมือง
ระยองก็เลยต้องออกโชว์ลีลาร็อกร่วมกับเพื่อนด้วยการทำเดโมไปเสนอขายเพลงกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเมืองไทยสมัยนั้นค่ะ
  "ผมเคยทำเดโมเพลงไปเสนอค่ายเทปเพลงด้วย แต่งเพลงกันเองกับเพื่อนก็ตอนนั้นมีคุณ อ็อด-คีรีบูน ที่เขาไปทำเดโมเพลง แล้วต่อมาเขาก็ได้ออกเทปเป็นนักร้องเต็มตัว เราก็เอามั่ง ถึงตอนนี้ยังจำได้ขึ้นใจเลยเพลงที่แต่งกันตอนนั้นชื่อเพลง "รักนั้นอยู่ที่ใจ" เนื้อหาก็ประมาณว่า..."รักนั้นอยู่ที่ใจ หรือใครว่าไม่จริง ฉันหมายแอบแนบอิง..." ก็ทำส่งไปหลายค่ายเพลง ทั้งบริษัทของคุณอิทธิ พลางกูร ที่ตอนนั้นเขาเปิดบริษัทเพลงขึ้นมาทำเอง หรือบริษัท คีตา เรคคอร์ด ก็ส่งไป ตอนนั้นยังไม่มีแกรมมี่ หรืออาร์.เอส .ฯ ก็สนุกดี แต่ก็ไม่ได้ออกเทป" คงพูดได้เพียงว่า สามารถจริงๆค่ะ

ปลื้มวง "แคลช" กับเขาด้วย
  เห็นคุณตี๋ พูดถึงแต่เพลงเก่าๆ นักร้องรุ่นเก่าและดีเจเก่าๆ ใช่ว่าจะยึดติดแต่ของเก่าไม่ วงดนตรีสมัยใหม่ที่วัยรุ่นเขากรี๊ดกันสนั่นเมือง คุณตี๋ ก็ชื่นชอบเหมือนกันค่ะ อย่างปลื้มวงแคลช เนี๊ยะ คงไม่ตกยุคล่ะค่ะ
  "ส่วนเพลงร็อก สมัยนี้ที่ฟังกันอยู่ส่วนใหญ่จะเป็นร็อกบาลาด ที่เห็นชัดก็จะมีวงแคลช ซึ่งก็ชอบวงนี้เหมือนกันโดยเฉพาะเพลง "เธอคือนางฟ้าในใจ" เพลงนี้ชอบมาก ไพเราะและร้องได้อารมณ์ร็อก แม้จะไม่เหมือนกับร็อกยุคก่อนๆแต่สไตล์ดนตรีเขาใช้ได้ แม้ว่านักร้องนำพลังเสียงเขาจะไม่มีพลังมากเท่ากับ เป้-ไฮร็อก แต่ฟังดูโดยรวมแล้วก็กลมกลืนกัน เรียกว่าโดนใจวัยรุ่นครับ" ยอมรับแล้วค่ะว่าคุณตี๋ น่ะเข้าถึงวัยรุ่น

  ทุกถ้อยคำที่ ส.ส.หนุ่มตี๋บอกเล่ามาเห็นชัดค่ะว่า เขาเป็นทั้งนักฟังและนักร้องเพลงร็อกตัวจริง และครั้งหนึ่งในชีวิต เขากับเพื่อนเคยตั้งวงดนตรีร็อกแบบสมัครเล่น แม้จะไม่ได้โด่งดังก็ตามที แต่ทั้งหมดนั้นเขาทำด้วยหัวใจ ทำด้วยความรัก รักในเสียงเพลง รักในดนตรี และรักที่จะสร้างสรรค์โลกใบนี้ ให้สนุกและคึกคักไปกับเพลงร็อก
สถานีโทรทัศน์
ช่อง 3 l ช่อง 5 l ช่อง 7 l Modern 9 TV l ทีวีไทย l Nation Channel l ASTV l PTV
หนังสือพิมพ์
The Nation l คมชัดลึก l มติชน l ไทยรัฐ l เดลินิวส์ l ข่าวสด l ไทยโพสต์ l แนวหน้า l กรุงเทพธุรกิจ l สยามรัฐ l บ้านเมือง l ฐานเศรษฐกิจ l บางกอกโพสต์ l โพสต์ทูเดย์ l ประชาชาติธุรกิจ
หน่วยงานราชการ
- ตำรวจท่องเที่ยว
- สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
- Internet Police
- ตำรวจทางหลวง
- กระทรวงการคลัง
- กระทรวงการต่างประเทศ
- กระทรวงคมนาคม
- กระทรวงพาณิชย์
- กระทรวงยุติธรรม
 
 
 
Copyright © 2003 Satit Pitu-techa Office. All Rights Reserved
Contact Us : kanyanat.ks@hotmail.com