สาธิตวาไรตี้
แนะนำ"เว็บดังที่ชื่นชอบ" จากคอลัมน์มองโลกผ่านสื่อ นสพ.สารประชาธิปัตย์
"ประชาธิปไตย ไม่มีวันหยุด"
เรื่องราวความผูกพันธ์ระหว่าง ส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ และเด็กชาย ที่ชื่อ "ประชาธิปไตย"
"พรรคประชาธิปไตย"
หลากหลายมุมมอง ถ่ายทอดผ่านเสียงเพลง จากส.ส.สาธิต ปิตุเตชะ จัดทำโดยคณะกรรมการภาคกลาง
ระยอง เริ่มปรากฎ ชื่อในพงศาวดาร เมื่อ ปี พ.ศ.2113 ในรัชสมัยของ สมเด็จพระมหาธรรมราชาแห่ง กรุงศรีอยุธยา โดยมีประวัติดั้งเดิมตามข้อ สันนิษฐานว่าน่าจะก่อตั้งเมืองขึ้น เมื่อประมาณพ.ศ. 1500 ยุคที่ขอมมีอนุภาพเฟื่องฟูแถบดินแดน สุวรรณภูมิ นักโบราณคดีได้สันนิษฐานจาก หลักฐานที่พบ คือ ซากศิลาแลงคูค่าย ที่ยังหลงเหลือ อยู่ในเขต อำเภอ บ้านค่าย อันเป็นศิลปะการ ก่อสร้างแบบขอม โดยในสมัยโบราณระยอง มีชนพื้นเมือง คือชาวซองซึ่งเป็นเผ่าที่อาศัยอยู่กระจาย โดยทั่วไปใน ภาค ตะวันออก ... มีต่อ>>
ส.ส.ระยอง ปชป.แก้ต่างแทนนายกฯ ไม่เคยละเลยปัญหามาบตาพุด

Source - พรรคประชาธิปัตย์ (Th)
วันที่ 07 ก.พ. 2553

พรรคประชาธิปัตย์ 7 ก.พ. - นายสาธิต  ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีพรรคเพื่อไทย ระบุว่า นายกรัฐมนตรีไม่เคยให้ความสนใจแก้ไขปัญหาโครงการมาบตาพุด ว่า นายกรัฐมนตรีได้ดำเนินการแก้ไขปัญหามาบตาพุดมาโดยตลอด ซึ่งการแก้ไขปัญหาต้องดำเนินการโดยให้ความสมดุลทั้งต่อคุณภาพชีวิต สภาพความเป็นอยู่ของประชาชน และการพัฒนาเศรษฐกิจ ทั้งนี้การทำงานของนายกรัฐมนตรีไม่เคยหยุดหย่อน โดยล่าสุดได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองเพื่อขอให้ผู้ประกอบการที่ได้ก่อสร้างโครงการไปแล้วได้ดำเนินการก่อสร้างต่อไปก่อน และยังได้อนุมัติเงินจำนวน 877 ล้านบาท ให้โครงการเพื่อแก้ไขปัญหาสภาพสิ่งแวดล้อม

“จริงๆ แล้วปัญหามาบตาพุดเกิดจากพรรคไทยรักไทยเดิมที่ไม่เคยแก้ไขปัญหา แต่ทิ้งปัญหาไว้ ทำให้คนระยองเป็นมะเร็งแล้วไม่แก้ไขปัญหา ต่อมามีปัญหาเกิดจากรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 ซึ่งรัฐบาลนี้เป็นผู้เข้ามาดูแลแก้ไขปัญหา” นายสาธิต กล่าว. –สำนักข่าวไทย............................................................ปชป.แนะ กก.สอบซื้อตำแหน่งใน สตช.ตรวจเส้นทางการเงิน

Source - พรรคประชาธิปัตย์ (Th)
วันที่ 07 ก.พ. 2553

พรรคประชาธิปัตย์ 7 ก.พ.- นายสาธิต ปิตุเตชะ รองโฆษกพรรค ประชาธิปัตย์ แถลงว่า ขอให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีที่ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีการซื้อขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) รวมทั้งขอให้กำลังใจคณะกรรมการตรวจสอบฯ ด้วย โดยขอให้ตรวจสอบโดยไม่ต้องใช้พยานหลักฐานที่เป็นประจักษ์หนักแน่นเหมือนการพิจารณาคดีอาญา ทั้งนี้ หากมีพฤติกรรมที่เชื่อได้ว่ามีการซื้อขายตำแหน่งขอให้ดำเนินคดีทันที นอกจากนี้ ขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับกรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งหากมีเส้นทางการเงินเกี่ยวข้องกับคนที่เป็นนอมินีของเจ้าหน้าที่ระดับสูงตามที่เป็นข่าว คณะกรรมการฯ สามารถนำมาเป็นหลักฐานได้ทันที

“ผมเชื่อว่า คณะกรรมการชุดนี้จะสามารถสรุปผลการตรวจสอบได้โดยใช้เวลาไม่นาน เนื่องจากกรรมการเป็นบุคคลที่อยู่ในวงการตำรวจและมีความรู้ความสามารถ ทั้งนี้ กระแสข่าวการซื้อขายตำแหน่งใน สตช.ถือเป็นมะเร็งร้ายใน สตช. ส่งผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจของข้าราชการตำรวจที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ และกระทบต่อประชาชนที่เป็นผู้รับการบริการจากเจ้าหน้าที่ และอาจมีปัญหาเรื่องการดำรงความยุติธรรม ผมขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกล้าออกมาพูดความจริง ซึ่งจะเกิดประโยชน์ในระยะยาวและช่วยปฏิรูปโครงสร้างตำรวจในอนาคตด้วย”นายสาธิต กล่าว.- สำนักข่าวไทย

............................................................

สาธิต"เย้ย"จาตุรนต์"ทำนายผลคดียึดทรัพย์เท่ากับดิสเครดิตตัวเอง

Source - พรรคประชาธิปัตย์ (Th)
วันที่ 07 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553ที่พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายสาธิต ปิตุเตชะ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักษาไทย ออกมาทำนายผลการตัดสินคดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านทั้งหมด และบอกว่ารัฐบาลจะสร้างสถานการณ์เพื่อปราบปรามประชาชน ว่า นายจาตุรนต์กำลังเปลี่ยนจากนักต่อสู้ประชาธิปไตยเพื่อมาเป็นหมอดู ซึ่งไม่สมควร เพราะทำนายผลการตัดสินของศาลอาญาฯ นอกจากนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยใช้ความรุนแรงกับประชาชน รวมทั้ง สังคมกลับต้องการให้รัฐบาลจัดการผู้ชุมนุมมากกว่านี้ ดังนั้น อยากให้นายจาตุรนต์กลับไปทบทวนตัวเอง เพราะการทำนายดังกล่าวทำให้เครดิตนายจาตุรนต์ลดลง

............................................................มติ กก.บห.ประชาธิปัตย์ไม่ร่วมลงชื่อแก้ รธน.กับพรรคร่วม รบ. "ชวน-สาธิต" หนุน "เขตใหญ่เรียงเบอร์"

Source - พรรคประชาธิปัตย์ (Th)
วันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2553


กก.บริหารพรรคปชป. มีมติไม่ร่วมลงชื่อแก้รธน.กับพรรคร่วมรบ.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 มกราคม กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประชุมกัน เพื่อพิจารณามีมติกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ เป็นประธาน โดยที่ประชุมกรรมการบริหารพ่รรคประชาธิปัตย์ ใช้เวลาแค่ 20 นาที มีมติไม่ร่วมลงชื่อในญัตติ แก้ไขรัฐธรรมนูญร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนจะลงคะแนนเสียงในญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้อย่างไร ก็ให้ที่ประชุม ส.ส. ร่วมกันพิจารณา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประชุม

"ชวน" ชี้เลือกตั้งแบบเขตใหญ่ซื้อเสียงได้ยากกว่า

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 09.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งที่พรรคร่วมรัฐบาลกดดันให้พรรคประชาธิปัตย์แก้ไขรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับเขตเลือกตั้งว่า  เป็นแนวคิดทางหนึ่งของการแก้ไขปัญหาโคตรโกง หรือโกงทั้งโคตร หลังการยึดอำนาจ 19 ก.ย.49 ว่า เหตุใดการเมืองไทยจึงพัฒนามาถึงขันนี้ ทั้งที่ประชาธิปไตยของเราใช้มา 70 ปี แต่ก็ยังเป็นแบบนี้  สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากธุรกิจการเมือง แบบโคตรโกงหรือโกงทั้งโคตร ซึ่งมาจากที่นักการเมืองใช้เงินซื้อเสียงในการเลือกตั้งมากขึ้นๆ ตามลำดับ จึงมีการคิดแก้ไขปัญหานี้  ซึ่งแม้จะมีตัวบทกฎหมายแต่ก็เป็นเพียงกฎหมาย ส่วนเรื่องการปฏิบัติก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง  จึงมีการคิดเรื่องเขตเลือกตั้งใหญ่ แบบเขตใหญ่เรียงเบอร์ มาเปรียบเทียบกับระบบเขตเลือกตั้งแบบเขตเดียวเบอร์เดียวว่า เขตเลือกตั้งแบบใดซื้อเสียงได้ง่ายกว่ากัน ซึ่งสรุปแล้วพบว่าการกำหนดการเลือกตั้งแบบเขตใหญ่ซื้อเสียงได้ยากกว่า โดยมีตัวอย่างให้เห็นในการเลือกตั้งท้องถิ่น เช่น อบต. หรือเทศบาล ซึ่งแม้ที่ผ่านมา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะพยายามแก้ไขปัญหานี้ แต่ก็ยังอยู่ในช่วงวิกฤติระบบการเลือกตั้ง ที่ยังมีการทุจริตซื้อเสียงเลือกตั้งกันอยู่มา

นายชวนกล่าวว่า  แต่ในภาพความเป็นจริงของผู้ปฏิบัติหรือนักการเมืองอย่างพวกตน  ที่ไม่ใช่ผู้เขียนกฎหมายมองว่าการกำหนดเขตเลือกตั้งเขตเล็ก แบบเขตเดียวเบอร์เดียว จะทำให้เกิดการซื้อเสียงได้ง่ายกว่าและรุนแรง มีการยอมซื้อจำนวนมาก เพียงเพื่อเอาชนะ ขณะที่แบบเขตใหญ่เรียงเบอร์ยังเบากว่า แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีการซื้อเสียงเลย เพียงแต่ซื้อเสียงได้น้อยและทำได้ยากกว่า ทั้งหมดคือส่วนหนึ่งของการพยายามแก้ไขการเมืองแบบธุรกิจการเมือง หรือการเมืองแบบโคตรโกงโกงทั้งโคตร  ซึ่งในการประชุมส.ส.ที่จ.กระบี่ ก็มีความเห็นหลากหลายและตรงไปตรงมา โดยยึดหลักประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง ส.ส.ส่วนใหญ่เห็นว่าระบบเขตเลือกตั้งแบบเขตใหญ่จะเป็นประโยชน์มากกว่า ในสถานการณ์ของประเทศในขณะนี้ ส่วนวันข้างหน้าก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งปัญหาเฉพาะหน้าของประเทศไทยคือ จะทำอย่างไรที่จะป้องกันไม่ให้ธุรกิจการเมืองลุกล้ำเข้ามาได้มากกว่านี้อย่างที่เป็นอยู่ อย่างไรก็ตาม มีส.ส.บางคนในพรรคก็คิดว่าน่าจะใช้ระบบเลือกตั้งแบบเขตเล็ก

ย้ำให้พรรคร่วมเห็นแก่ประโยชน์บ้านเมืองเป็นที่ตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่ถ้าไม่แก้ตามที่พรรคร่วมรัฐบาลต้องการอาจจะมีปัญหากับพรรคร่วมตามมาหรือไม่  นายชวนกล่าวว่า  นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คณะกรรมการบริหารพรรคจะพูดกัน   แต่ภายในพรรค ส.ส.เองก็แสดงความคิดเห็นหลากหลาย  เพราะการมองถึงประโยชน์ส่วนตัวและประโยชน์ส่วนรวมต้องแยกออกจากกัน ทั้งนี้ ตนเห็นว่า เขตใหญ่น่าจะแก้ปัญหาได้

เมื่อถามต่อว่า  ถ้ามติกรรมการบริหารพรรคออกมาอย่างไรก็ต้องยอมรับ ไม่น่ามีปัญหาความขัดแย้งภายในพรรครุนแรงใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ในพรรคก็ถือว่ามีวินัยดี แต่ในการประชุมที่จ.กระบี่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค มีภารกิจต้องเดินทางออกไปก่อน  แล้วจะไปตัดสินได้อย่างไร  เพราะหัวหน้าพรรคถือว่าเป็นหัวหน้าของผู้บริหารพรรค เพราะฉะนั้นนายกฯต้องอยู่ และถ้าทำได้ก็ต้องให้สมาชิกพรรคทั่วประเทศหลายล้านคนร่วมตัดสินด้วย  แต่มันทำไม่ได้ ดังนั้น จึงต้องมีตัวแทนโดยไล่ลำดับขึ้นมาจาก  ส.ส. และกก.บห.  ที่สุดก็ให้  กก.บห. เป็นผู้พิจารณาโดยรอบคอบ เพื่อตัดสินในเรื่องดังกล่าว เพราะวันนั้นส.ส.จำนวนมากต่างก็แสดงเหตุผลกันไปแล้วถึงข้อดีข้อเสีย คิดว่า  กก.บห. ก็คงได้ยินได้ฟังทั้งหมด ก็ให้ท่านเป็นผู้ตัดสินไป

ระบุไม่จำเป็นต้องแพ้โหวตในการประชุมกก.บห.พรรค

เมื่อถามว่าหากพรรคประชาธิปัตย์มีการโหวตในที่สัมมนาพรรคที่จ.กระบี่ ผลออกมาอาจจะสนับสนุนเขตใหญ่ แต่หากมาโหวตในกรรมการบริหารพรรคอาจจะพลิกได้ นายชวน กล่าวอีกว่า แต่อย่างน้อยหัวหน้าพรรคควรจะอยู่ เพราะหัวหน้าพรรคเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารที่สำคัญในพรรค  และประเด็นนี้ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องของเขตที่เป็นเรื่องต้องตัดสินกันเพราะมีการตกลงระหว่างการตั้งรัฐบาลว่าเป็นอย่างไร นี่คือส่วนที่มีการพูดกันนอกเหนือจากเหตุผลเขตเล็กเขตใหญ่ ประเด็นคือพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นผู้ตั้งรัฐบาล ได้ตกลงกับเพื่อนร่วมรัฐบาลอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการมองว่านายชวน เสียท่าที่ให้กรรมการบริหารพรรคตัดสิน เพราะในกรรมการบริหารพรรคมีคนที่สนับสนุนการเลือกตั้งเขตเล็กมากกว่า นายชวน กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ ตนคิดว่าทางออกที่ดีคือเรามอบให้กรรมการบริหารพรรคทำงานแทนพรรค แต่ถ้าเราจะถามสมาชิกพรรคก็ควรถามทุกคนซึ่งมีอยู่หลายล้านคน แต่เมื่อถามสมาชิกหลายล้านคนไม่ได้ ก็มีตัวแทนคือกรรมการบริหารพรรค ซึ่งกรรมการบริหารพรรคก็ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจ แต่ประเด็นเรื่องเขตเล็กเขตใหญ่ไม่ใช่เป็นประเด็นที่เถียงกันมากแล้ว แต่เป็นประเด็นเรื่องว่าไปรับปากกับพรรคร่วมรัฐบาลว่าอย่างไรมากกว่า

บิ๊กปชป.แย้มแก้รธน.ปิดเกมที่จ.กระบี่แล้ว ยันไม่เอา "เขตเล็ก"
               
นายสาธิต ปิตุเตชะ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ถึงขั้นตอนการประชุมกรรมการบริหารพรรคบ่ายวันที่ 26 ม.ค. เพื่อหาข้อสรุปจุดยืนแก้รัฐธรรมนูญของพรรค ว่า คาดว่าจะมีการหยิบความเห็นสมาชิกพรรคในการสัมมนาที่ จ.กระบี่ เมื่อ 22-24 ม.ค.ที่ผ่านมามาสรุป จากนั้นจะหารือกันว่าประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคร่วมรัฐบาลพยายามผลักดัน ทั้งมาตรา 190 และเขตเลือกตั้ง พรรคมีความเห็นอย่างไร เชื่อว่าคงไม่ถึงขั้นโหวต ยกเว้นความเห็นแตกต่างกันจริงๆ อาจจะใช้การยกมือโหวต อย่างไรก็ตาม ความเห็นสมาชิกพรรคที่จ.กระบี่ ค่อนข้างชัดเจนแล้ว เนื่องจากเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการแก้จากเขตใหญ่เป็นเขตเล็ก ซึ่งการประชุมวันดังกล่าวไม่ต่างกับการประชุมกรรมการบริหารและส.ส.ของพรรคเพราะนั่งอยู่ด้วยกันหมด ส่วนกรณีที่กรรมการบริหารพรรคส่วนใหญ่เป็นคนใกล้ชิดนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีและเลขาธิการพรรค ก็ไม่ได้แปลว่าเสียงส่วนใหญ่จะเห็นตามแนวทางของนายสุเทพที่จะแก้รัฐธรรมนูญตามข้อเสนอพรรคร่วม เพราะเรื่องนี้เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล ยืนยันว่าหากกรรมการบริหารมีมติอย่างไร ส.ส.ของพรรคจะปฏิบัติไปในทางเดียวกัน ไม่ว่าจะแก้ไขหรือไม่ก็ตาม จะไม่มีการฟรีโหวตแน่นอน


"ส่วนตัวสนับสนุนเขตใหญ่ เพราะเห็นว่าจะทำให้ระบบพรรคการเมืองเข้มแข็ง การเมืองไทยจะได้นำไปสู่การต่อสู้กันแบบ 2 พรรคใหญ่ ที่จะได้ต่อสู้กันด้วยนโยบายใครดีกว่าเอามาแข่งกันในการเลือกตั้ง ไม่ใช่ต่อสู้กันด้วยตัวบุคคลแบบในอดีตอีก" นายสาธิต กล่าวสถานีโทรทัศน์
ช่อง 3 l ช่อง 5 l ช่อง 7 l Modern 9 TV l ทีวีไทย l Nation Channel l ASTV l PTV
หนังสือพิมพ์
The Nation l คมชัดลึก l มติชน l ไทยรัฐ l เดลินิวส์ l ข่าวสด l ไทยโพสต์ l แนวหน้า l กรุงเทพธุรกิจ l สยามรัฐ l บ้านเมือง l ฐานเศรษฐกิจ l บางกอกโพสต์ l โพสต์ทูเดย์ l ประชาชาติธุรกิจ
หน่วยงานราชการ
- ตำรวจท่องเที่ยว
- สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
- Internet Police
- ตำรวจทางหลวง
- กระทรวงการคลัง
- กระทรวงการต่างประเทศ
- กระทรวงคมนาคม
- กระทรวงพาณิชย์
- กระทรวงยุติธรรม
 
 
 
Copyright © 2003 Satit Pitu-techa Office. All Rights Reserved
Contact Us : kanyanat.ks@hotmail.com